Bị em út ăn hiếp họ tha thứ dễ dàng. Có người hơi khác Thúc Sinh ở chỗ chưa bước vào hôn nhân . Họ không biết chắc ra sao mà biết chắc là thiếu.
Không phải họ kiêu hãnh như người tự đắc cho mình là con sông ở giữa bầy gà. Nền giáo dục buổi thiếu thời cho bạn trai nên cótính chất luyện tập (dressage) hơn là bắt ép lĩnh hội những của ăn tinh thần mà họ chưa đủ khả năng thụ nhận. Nhưng phiền một nỗi là cứ lăn mình vào cõi chết.
Đến lúc nghe bạn trai ăn to nói lớn thì đổi ý và chịu thua bạn trai. Thành ra khi bàn về tật ích kỷ, ưa độc đoán tôi nói với dè dặt. Đứng lên, họ đỏ mặt, nói lẹ lẹ và trông ngồi xuống cho rồi.
Lý tưởng của sống là dùng mọi phương thế để sung sướng dù trên xương máu kẻ khác. Mà phải gói những gì thuộc tinh thần của mình vào hình thức xử thế êm dịu, tế nhị để kẻ khác dễ tiếp nhận. Rủi mất thăng bằng, cậu té trên nền xi măng mà không biết tởn.
Thành ra khi bàn về tật ích kỷ, ưa độc đoán tôi nói với dè dặt. Nếu họ có dòng máu nghệ sĩ, là một ngón nhạc, một bút thơ thì chính thời kỳ nầy họ sáng tác phong phú. Ơû học đường hay trong những công tác xã hội cũng chính bạn trai thế bạn gái lãnh những trọng trách đòi hỏi sự chịu khó, sự dẻo dai trì chí.
Đó, ngay khi bạn không bị buộc trói bởi một mối tình nào mà còn vậy, huống hồ neo tình bạn đã quăng sâu quá dưới một bến lòng. Hiểu như vậy thì óc chú ý rất nghèo ở bạn gái mà giàu ở bạn trai. Hậu kiếp cũng bị hăm dọa luôn.
Cha rầy họ không học a, b, c họ khóc, nửa giờ sau là họ rong đi chơi và cười như pháo nổ. Nhưng bây giờ tâm hồn nghe sao bát ngát như sa mạc về đêm. Bạn bảo chiều ăn cơm rồi mua cho bạn đôi guốc.
Lòng họ mở ra rộng hải hồ để rước bằng hữu. Sự có mặt của họ để sáng danh Thượng đế, để Thượng đế được thờ phượng và họ được hạnh phúc. Nó còn xúi họ ăn nói, hành động cách ngu xuẩn để gọi là lấy danh dự lại mà kỳ thực làm cho mất mặt thêm.
Người bạn trai bắt đầu yêu và lý luận. Nhiều đ àn bà già giặn, khôn ngoan lấy lại tình yêu khi đã mất chồng nhờ kiên nhẫn dẫn dụ chồng vừa bằng tình âu yếm vừa bằng lẽ phải là điều ăn khớp với tinh thần của chồng. Công việc trong gia đình cha mẹ, anh chị phú giáo.
Họ chưa có quyền chức vì chưa làm việc xã hội, chưa có quyền lực vì còn lệ thuộc gia đình, cũng không có quyền thế vì chưa làm nên việc gì khả quan. Suy nghĩ sâu sắc quá thì bạn gái không bằng bạn trai nhưng có nhiều điều phải quyết tuyển tôi thấy bạn gái tỏ ra người lớn hơn bạn trai. Sách gương Giê Su ở quyển I đoạn nhất có tư tưởng nầy: Thù vong thay cho sự mơ vọng các danh dự.